BLOG

BLOG
Content

ปัจจุบันแพทย์ความงามทั่วโลกเห็นพ้องกันแล้วว่า สาเหตุหลักๆของการหย่อนคล้อยของใบหน้า มาจากการสูญเสียปริมาตรของเนื้อเยื่อใต้ผิว ซึ่งรวมถึงการบางตัวลงของกระดูกโครงหน้า หรือที่เรียกว่ารวมๆว่า Volume Loss จากการที่ผมเป็นแพทย์วิทยากรบรรยายและสอนแพทย์ความงามฉีดฟิลเลอร์ทั้งในเมืองไทย และต่างประเทศ ผมได้พัฒนาเทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ เพื่อใช้แก้ปัญหาหย่อนคล้อยอย่างได้ผลทันใจ และไม่เจ็บตัวมาก ที่ชื่อว่า Butterfly Lift ซึ่งผมได้บรรยาย และสอนให้แพทย์ไทย และต่างประเทศไปแล้วไม่ต่ำกว่า 500 ราย บทความนี้จะอธิบายให้ท่านผู้อ่านเข้าใจว่าทำไมฉีดฟิลเลอร์แล้วถึงยกหน้า และทำให้หน้าเล็กลงได้

หลักการและเหตุผล
เวลาแก้ปัญหาการหย่อนคล้อย ทั้งแพทย์และตัวคนไข้ มักมองว่าการรักษาการหย่อนคล้อยควรเริ่มที่การดึงผิวให้ตึง เพื่อยกกระชับ ไม่ว่าจะด้วยการผ่าตัดดึงหน้า หรือการร้อยไหม ซึ่งเป็นการรักษาที่ปลายเหตุ หรือยิ่งการรักษาด้วยเครื่องมือต่างๆ ทั้งเลเซอร์ คลื่นวิทยุ หรือ อัลตราซาว ก็ยิ่งไม่ได้ผลเพราะกระตุ้นผิวได้ไม่ลึกพอ หรืออย่างเก่งก็ลงได้แค่ชั้นที่เรียกว่า SMAS ซึ่งก็ยังถือว่าตื้นเกินไป อีกเหตุผลก็คือชั้น SMAS ซึ่งเป็นชั้นเนื้อเยื่อเหนียวๆ มันไม่สามารถถูกกระตุ้นให้หดตัว หรือสร้างเนื้อเยื่อใหม่ได้ แต่สามารถใช้เย็บดึงหน้าได้เพราะมันเหนียวไม่ยืดหยุ่นเหมือนผิวหนังเรา การผ่าตัดดึงหน้าโดยการเย็บผูกที่ชั้น SMAS จึงได้ผล และอยู่นาน แต่การร้อยไหมชนิดที่มีแง่งเกี่ยวหรือกรวย เป็นการเกี่ยวยึดที่ผิวหนังเท่านั้น เมื่อเวลาผ่านไปไม่กี่เดือน ผิวหนังยืดออก ทำให้การรักษาไม่ได้ผล ในขณะที่การร้อยไหมเส้นเล็กที่ไม่มีแง่ง ออกฤทธิ์โดยกระตุ้นผิว ก็จะค่อยๆกระตุ้นผิวให้หดตัวเพื่อหวังผลยกกระชับ แต่ทุกวิธีที่กล่าวมาก็ไม่ได้ผลเท่าที่ควรเพราะไม่มีวิธีไหนเลยที่แก้สาเหตุการยุบตัว หรือ Volume loss สำหรับการผ่าตัดอาจเห็นว่าหน้าตึงขึ้นก็จริง แต่ก็เสียมิติของใบหน้า และดูไม่เป็นธรรมชาติ เพราะไม่ได้แก้การยุบตัวของกระดูกโครงหน้าก่อนนั่นเอง

ดังนั้นการรักษาที่ถูกต้องและตรงจุด ควรเริ่มที่การแก้การยุบตัวก่อน ซึ่งวิธีที่ง่ายที่สุดคือการฉีดฟิลเลอร์ HA โดยจุดฉีดจะคำนึงถึงหลักการวิเคราะห์ใบหน้า (Facial analysis) คือ ใบหน้าส่วนกลางและส่วนล่าง (Mid face & Lower face) เป็นส่วนที่เกิดการหย่อนคล้อยก่อนส่วนอื่น และเป็นมากกว่าส่วนอื่น เนื่องจากส่วนนี้มีการเคลื่อนไหวมากกว่าส่วนอื่นนั่นเอง การแก้ปัญหาจึงควรเริ่มที่จุดเหล่านี้ก่อน

เทคนิค Butterfly Lift
เทคนิคดังกล่าวมีหลักการคือ ใช้การฉีดฟิลเลอร์ด้วยเข็มปลายทู่ ลงไปที่จุดต่างๆบนโครงกระดูกใบหน้า เปรียบเสมือนรูปปีกผีเสื้อ โดยมีรายละเอียดดังนี้คือ
1. ฉีดฟิลเลอร์ลงลึกไปวางบนกระดูกโหนกแก้ม ส่วนที่เรียกว่า Malar Bone จุดฉีดนี้จะช่วยยกแก้มส่วนหน้า และยังช่วยแก้ปัญหาใต้ตาลึกได้ด้วย
2. ฉีดฟิลเลอร์ลงลึกไปวางบนกระดูกโหนกแก้มด้านข้าง ที่เรียกว่า Zygomatic arch โดยวางฟิลเลอร์ให้เป็นรูปเหมือนปีกผีเสื้อส่วนบน จุดฉีดนี้จะช่วยยึด และดึงยกแก้มส่วนด้านข้าง
3. ฉีดฟิลเลอร์ลงลึกไปวางบนกระดูกขากรรไกรบน ส่วนที่เรียกว่า Canine Fossa หรือตำแหน่งประมาณร่องแก้มตรงปีกจมูก การฉีดจุดนี้ไม่ได้มุ่งหวังแก้ร่องแก้ม แต่มุ่งหวังให้ฟิลเลอร์ ลงไปช่วยค้ำยัน (Support) แก้ม ทำให้จุดฉีดที่ 1 ช่วยยกแก้มได้ดีขึ้น
4. ฉีดฟิลเลอร์ เพื่อแก้การยุบตัวของมุมปาก และด้านข้างของคางเพื่อช่วยยกมุมปากที่ตก แนวฉีดจะเหมือนปีกผีเสื้อส่วนล่าง
5. ฉีดลึกลงไปที่คางเล็กน้อย ซึ่งเปรียบเสมือนเป็นจุดยึด หรือ Anchoring point และสร้างสมดุลให้ใบหน้าซ้าย-ขวา

 

เทคนิคดังกล่างนี้เป็นการใช้ฟิลเลอร์ให้เกิดประโยชน์ในด้านต่างๆคือ

 

• ใช้ฟิลเลอร์เป็นสารเติมเต็มให้กับส่วนที่ยุบตัวใต้ผิว และกระดูก
• ใช้ฟิลเลอร์เพื่อดึงให้เกิดการยกกระชับ
• ใช้ฟิลเลอร์ เป็นตัวค้ำยัน และจุดยึด
• ใช้ฟิลเลอร์ช่วยปรับโครงหน้า
เห็นมั้ยครับว่าฟิลเลอร์ทำอะไรได้มากกว่าที่หลายๆ คนเคยคิด การฉีดด้วยเทคนิค Butterfly Lift จะใช้ฟิลเลอร์ประมาณ 3-4 หลอด ถ้าฉีดได้ถูกเทคนิควิธีจะพบว่าหน้าดูยกกระชับ และดูหน้าเรียวเล็กขึ้นทันที ซึ่งต่างกับเทคนิคการฉีดแบบเก่าซึ่งทำให้หน้าดูอ้วนใหญ่ขึ้นหลังฉีด ถึงแม้จะฉีดด้วยเข็มปลายทู่เหมือนกันก็ตาม ทำให้คนไข้รู้สึกหน้าบวมใหญ่ขึ้น โดยเฉพาะหลังการฉีดฟิลเลอร์บริเวณใบหน้าส่วนกลาง (Mid face)

 

ข้อควรระวังและผลข้างเคียง
1. การฉีดด้วยเทคนิค Butterfly Lift ต้องฉีดด้วยเข็มปลายทู่เท่านั้น เพราะการฉีดลงลึกหลายตำแหน่ง อาจมีอันตรายจากการฉีดถูกเส้นเลือดได้ นอกจากนี้การฉีดด้วยเข็มปลายทู่จะทำให้เกิดการยกกระชับได้ดีกว่าด้วย เพราะสามารถฉีดให้กระจายตัวยาฟิลเลอร์ได้ดีและเรียบเนียนกว่า
2. การเลือกตัวยาฟิลเลอร์ที่เหมาะสมจะทำให้ผลการรักษาดีขึ้น และดูเป็นธรรมชาติกว่า เพราะฟิลเลอร์บางยี่ห้ออาจดูดน้ำมาก ทำให้หน้าดูบวมหลังฉีด นอกจากนี้ฟิลเลอร์ที่ปลอดภัยต้องเป็นชนิดที่ไม่ได้ผลิตมาจากสัตว์ หรือที่เรียกว่า Non-Animal Stabilized Hyaluronic Acid (NASHA) ซึ่งมีความปลอดภัยสูง และการใช้ฟิลเลอร์ที่เนื้อเจลประกอบด้วย HAอนุภาคใหญ่ (Large-particle HA gel) ที่มีขนาดเท่าๆกัน จะทำให้การยกหน้าทำได้ดีกว่า และคงรูปอยู่ได้นานกว่าด้วย
3. การเขียวช้ำ พบได้น้อยมาก ส่วนใหญ่เกิดจากการฉีดยาชา การรักษาด้วยเทคนิค Butterfly Lift ปกติไม่มีรอยเขียวช้ำ และไม่ต้องพักฟื้นเลย

 

บทสรุป
การรักษาเพื่อการยกกระชับควรเริ่มที่การแก้ปัญหาการยุบตัวใต้ผิว และโครงกระดูก ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการหย่อนคล้อย การฉีดฟิลเลอร์ด้วยเทคนิค Butterfly Lift เป็นวิธีที่ปลอดภัย และได้ผลดีสำหรับการแก้ปัญหาในผู้ที่มีการหย่อนคล้อยไม่มาก ทำให้ไม่ต้องไปเสี่ยงกับการผ่าตัดที่อาจยังไม่จำเป็น และเสี่ยงกับผลข้างเคียงที่ตามมา เทคนิค Butterfly Lift หากทำได้ถูกต้อง หลังการรักษาจะเห็นทันทีว่าหน้าดูยกกระชับ และหน้าดูเล็กลง ซึ่งแตกต่างจากการฉีดฟิลเลอร์โดยทั่วไปซึ่งอาจทำให้หน้าดูอ้วนใหญ่ขึ้น แต่ทั้งนี้ผลการรักษาจะดีแค่ไหนยังขึ้นอยู่กับการเลือกใช้ชนิดยาฟิลเลอร์ HA ที่ถูกต้อง ต้องใช้เข็มปลายทู่ในการฉีด และแพทย์ต้องมีความรู้ความชำนาญในการฉีดด้วย
รูปแสดงแนวการฉีดแบบ Butterfly Lift แสดงจุดฉีดลงบนกระดูก malar bane, zygomatic arch และ canine fossa