THREAD LIFT

THREAD LIFT
การร้อยไหมเพื่อการยกกระชับ และปรับรูปหน้า

แพทย์ผู้บุกเบิกนวัตกรรมการร้อยไหมละลายเกาหลี
เทคนิค ULTRA V LIFT ของเมืองไทย

นวัตกรรมการร้อยไหมเพื่อการยกกระชับนั้นมีมานานกว่า 20 ปี โดยเริ่มที่ยุโรป โดยในช่วงแรกๆใช้หลักการง่ายๆ คือใช้ไหมเย็บผิวส่วนที่หย่อนคล้อย ซึ่งโดยมากแล้วก็คือส่วนล่างของใบหน้า แล้วยกขึ้น นำไปผูกติดกับส่วนบนของใบหน้า ต่อมาก็พัฒนารูปแบบ โดยใช้เป็นไหมชนิดที่มีแง่งเกี่ยว เพื่อที่จะได้ไม่ต้องเย็บผูกติด แต่อาศัยแง่งเหล่านี้เป็นตัวเกี่ยวผิวไว้ แต่เนื่องจากไหมชนิดนี้มีเส้นใหญ่ ทำให้กระบวนการรักษาเกิดความบอบช้ำมาก และผลการรักษาก็ไม่เป็นธรรมชาติ อีกทั้งผิวหนังซึ่งเป็นเนื้ออ่อนสามารถยืดหยุ่นได้ ทำให้ผลการรักษาอยู่ได้ไม่นาน การรักษาด้วยวิธีการร้อยไหมจึงไม่เป็นที่นิยม ทำให้คนไทยแทบไม่เคยได้ยินเรื่องการร้อยไหมเลยในช่วง 10 ปีก่อน

ต่อมาช่วงประมาณ ปี 2550 เริ่มมีผู้นำเอาไหมทองเข้ามาในเมืองไทย โดยใช้หลักการตลาดที่ทำให้รู้สึกว่าทองเป็นของแพง ของบริสุทธิ์ สามารถกระตุ้นผิวให้ยกกระชับได้ ทำให้มีราคาค่ารักษาสูงเป็นหลักล้านบาทในแต่ละครั้ง หลักการรักษาต่างจากไหมที่มีแง่งเกี่ยว เนื่องจากไหมทองไม่มีแง่งเกี่ยว การร้อยคือการสอดไหมทองเข้าใต้ผิว แล้วให้ไหมทองไปกระตุ้นผิวเอง ทำให้ผิวเกิดการยกกระชับ แต่เนื่องจากทองซึ่งเป็นโลหะ และไม่สลายตัว จะอยู่ในร่างกายตลอดไป ทำให้เกิดความกลัวผลข้างเคียงระยะยาว เช่นเกิดพิษโลหะ เป็นต้น หรือการเข้าเครื่องเอ็กซ์เรย์คอมพิวเตอร์ แล้วโลหะทองเหนี่ยวนำทำให้เกิดความร้อนและเป็นอันตรายต่อผิวได้ และที่สำคัญเมื่อร้อยไหมทองแล้ว จะไม่สามารถเอาออกได้ ปัญหาเหล่านี้ทำให้ความนิยมในการร้อยไหมทองค่อยๆลดลง

ในช่วงปลายปี พศ. 2553 แพทย์ชาวเกาหลีชื่อ Dr. Kwon Han Jin ได้คิดค้นวิธีการร้อยไหมแบบใหม่ขึ้นมา เรียกว่า เทคนิค Ultra V Lift โดยได้เชิญคุณหมอพุฒิพงศ์ ร่วมทำวิจัยค้นคว้าเทคนิคการร้อยไหมแบบใหม่ โดยเทคนิคใหม่นี้คือการนำเอาวัสดุที่สลายตัวได้ที่ชื่อว่า PDO (Polydioxanone) ซึ่งเป็นวัสดุที่ใช้ทำไหม ซึ่งใช้ในงานศัลยกรรมหลอดเลือด และหัวใจในเด็ก ไหมแบบใหม่นี้จะมีขนาดเล็กมาก คือมีขนาดเท่าเส้นผม และสลายตัวหมดภายใน 6-8 เดือน หลักการก็เหมือนไหมทอง คือเมื่อร้อยเข้าไปใต้ผิว มันจะไปกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจน และทำให้เกิดการยกกระชับ และไหมจะสลายตัวหมดไปเอง ไม่ต้องกังวลเรื่องสารตกค้าง และในกลางปี 2554 Dr. Kwon Han Jin และ นพ.พุฒิพงศ์ ภูมิสุวรรณ ก็ได้ร่วมกันเปิดตัวเทคนิคการร้อยไหมแบบใหม่นี้ในงานสัมมนาสมาคมแพทย์ความงามที่กรุงเทพ นับแต่นั้น เพียงไม่กี่เดือนเทคนิคการร้อยไหมนี้ก็โด่งดังและแพร่หลายไปทั่วเมืองไทย ทำให้คุณหมอพุฒิพงศ์ ได้รับการยอมรับในวงการแพทย์ความงามว่าเป็นแพทย์ต้นแบบ และผู้บุกเบิกการร้อยไหมละลายเกาหลีของเมืองไทย

ปัจจุบันเทคนิคการร้อยไหมได้มีการพัฒนาไปมาก ทั้งตัวไหมเองก็มีการพัฒนาขึ้นเพื่อให้ได้ผลการรักษาดีขึ้น และอยู่ได้นานขึ้น ไหมชนิดที่มีแง่ง หรือมีกรวย ก็ออกแบบใหม่ให้มีขนาดเล็กลง เพื่อจะได้ไม่บอบช้ำมากหลังการรักษา ไหมเส้นเล็กชนิดที่ไม่มีแง่งก็ปรับเปลี่ยน เช่นทำเป็นเส้นคู่บิดเกลียว เป็นต้น เทคนิคการร้อยไหมของคุณหมอพุฒิพงศ์ ใช้หลักการผสมผสาน ตามสภาพปัญหาและลักษณะโครงใบหน้า บางรายต้องมีการใช้ไหมหลายๆชนิดพร้อม ๆกัน หรืออาจต้องร้อยไหน 2 ชั้น เป็นต้น ทั้งนี้การรักษาด้วยการร้อยไหมของคุณหมอพุฒิพงศ์ ไม่เพียงช่วยเรื่องการยกกระชับ แต่ยังสามารถช่วยปรับรูปหน้าได้ด้วย